Hiệu quả tiệt trừ Helicobacter pylori của phác đồ hai thuốc liều cao rabeprazole-amoxicillin cải tiến ở bệnh nhân bệnh lý dạ dày - tá tràng - Lê, Viết Nho; Trần, Như Bảo Hân; Hà, thị Minh Thi (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Phác đồ hai thuốc liều cao cải tiến (mHDDT), sử dụng ít thuốc hơn (bao gồm thuốc ức chế bơm proton và amoxicillin) nhưng vẫn duy trì hiệu quả tiệt trừ Helicobacter pylori, đặc biệt ở những vùng có tỷ lệ kháng amoxicillin thấp. Mục tiêu: (1) Đánh giá hiệu quả tiệt trừ của phác đồ mHDDT và so sánh với phác đồ 4 thuốc có bismuth (RBMT) ở bệnh nhân bệnh lý dạ dày tá tràng nhiễm H. pylori. (2) Khảo sát tác dụng ngoại ý và mức độ tuân thủ điều trị của bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ 4/2022 đến 8/2023, trên 103 bệnh nhân nhiễm H. pylori được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: Nhóm mHDDT và nhóm RBMT. Kết quả: Phân tích ITT, tỷ lệ tiệt trừ H. pylori là 80,0% đối với nhóm mHDDT và 81,1% đối với nhóm RBMT (p = 0,810). Phân tích theo PP cho thấy tỷ lệ lần lượt là 81,6% và 86,0% (p = 0,555). Đáng chú ý, tỷ lệ tác dụng phụ thấp hơn đáng kể ở nhóm mHDDT (30,6%) so với nhóm RBMT (84,0%) (p < 0,001). Tỷ lệ tuân thủ điều trị cao hơn ở nhóm mHDDT (91,8% so với 78,0%; p = 0,055. Kết luận: Phác đồ mHDDT là một lựa chọn điều trị đơn giản, mang lại hiệu quả tương đương RBMT trong tiệt trừ H. pylori, cải thiện rõ rệt các triệu chứng lâm sàng và liền niêm mạc dạ dày tá tràng, nhưng ít tác dụng phụ hơn đáng kể.