Nghiên cứu xác định liều gây mê qua đường hô hấp bằng isoflurane trên chuột thực nghiệm - Đỗ, Thị Hồng Diệp; Lê Phước, Dương (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Gây mê qua đường hô hấp bằng Isoflurane là kỹ thuật phổ biến trong nghiên cứu y sinh nhờ khả năng kiểm soát chính xác độ sâu gây mê, ổn định huyết động và thời gian hồi tỉnh nhanh. Tại Việt Nam, dữ liệu thực nghiệm về liều gây mê tối ưu của Isoflurane trên chuột nhắt trắng còn hạn chế. Mục tiêu: Xác định nồng độ gây mê hiệu quả của Isoflurane qua đường hô hấp trên chuột thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm được tiến hành trên 90 chuột nhắt trắng dòng Swiss. Chuột được phân chia ngẫu nhiên thành 6 nhóm (n=15/ nhóm), gây mê bằng bình bốc hơi chuyên dụng với các nồng độ Isoflurane: 0,5%; 1,0%; 1,5%; 2,0%; 2,5% và 3,0% được đưa qua lưu lượng dòng oxy 1 L/phút. Các chỉ số theo dõi bao gồm: biểu hiện lâm sàng, thời gian mất phản xạ lật ngửa, phân tích Probit để xác định ED50, ED90, ED95. Kết quả: Ở nồng độ 0,5%, chuột không có biểu hiện kích thích hay hôn mê. Ở mức 1,0%, 100% chuột xuất hiện giai đoạn kích thích nhưng chưa đạt trạng thái hôn mê. Tất cả chuột thí nghiệm đều biểu hiện phản ứng mất phản xạ lật ngửa ở nồng độ 1,5% trở lên. Kết quả phân tích Probit ước tính nồng độ gây mê hiệu quả ED50, ED90, ED95 lần lượt khoảng 1,26%, 1,51% và 1,58%. Kết luận: Nồng độ Isoflurane duy trì ở mức 1,6% là liều gây mê an toàn và hiệu quả, đảm bảo đạt độ mê sâu cho phần lớn chuột nhắt dòng Swiss.