Nghiên cứu một số chỉ số sinh vữa xơ động mạch mới, Triglyceride- Glucose ở người bệnh mạch vành - Tô , Anh Tuấn; Hoàng , Anh Tiến; Lê , Văn Chi (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Rối loạn lipid máu và kháng insulin là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh động mạch vành (BMV). Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa chỉ số triglyceride-glucose (TyG) và một số chỉ số sinh vữa xơ động mạch mới với tỷ lệ mắc và mức độ tổn thương mạch vành. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang có đối chứng được thực hiện trên 246 người tham gia, bao gồm 147 người mắc BMV (mức độ hẹp mạch vành trên 50% từ kết quả chụp mạch vành qua da) và 99 người nhóm đối chứng (không có triệu chứng hoặc bất thường trên điện tim, siêu âm tim, và xét nghiệm men tim). Số liệu được thu thập thông qua phiếu nghiên cứu và các xét nghiệm sinh hóa. Kết quả: Chỉ số AIP, chỉ số rủi ro Castelli, non-HDL-C, RLPC, LCI, TyGVB, CHOLINDEX, METS-IR và chỉ số TyG cao hơn đáng kể trong nhóm mắc BMV so với nhóm chứng (p < 0,05). Phân tích đa biến cho thấy các chỉ số TyG, AIP, non-HDL-C, CRI-I, CRI-II có liên quan chặt chẽ với nhóm mắc BMV. Phân tích ROC cho thấy chỉ số AIP có điểm ngưỡng 0,1 với độ nhạy 67,3% và độ đặc hiệu 62,6% trong dự đoán nguy cơ mắc BMV; chỉ số TyG có điểm ngưỡng 8,2 với độ nhạy 39,5% và độ đặc hiệu 83,8%. Các chỉ số TyG, METS-IR, RLPC, AIP, và LCI cũng cao hơn ở nhóm BMV với tổn thương nhiều nhánh. Kết luận: Các chỉ số lipid mới như chỉ số AIP và TyG có giá trị trong dự đoán nguy cơ mắc BMV và mức độ tổn thương mạch vành. Chỉ số TyG và AIP có tiềm năng trở thành dấu ấn sinh học hứa hẹn, tuy nhiên cần thêm các nghiên cứu lớn hơn trong tương lai.