Khảo sát mối liên quan giữa nồng độ HBsAg huyết thanh và một số đặc điểm cận lâm sàng ở bệnh nhân viêm gan B mạn tính - Nguyễn, Thị Huyền; Phan, Thị Minh Phương; Nguyễn, Vũ Thành; Ngô, Viết Quỳnh Trâm; Lê, Thị Bảo Chi; Trần, Thị Kim Loan; Phạm, Thanh Tường; Trần, Thị Bích Ngọc; Trương, Thị Bích Phương; Trần, Xuân Chương (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Định lượng kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (qHBsAg: quantitative hepatitis B surface antigen) được xem như là một dấu ấn sinh học nhằm đánh giá mức độ hoạt động của virus và theo dõi diễn tiến của bệnh ở bệnh nhân viêm gan B mạn tính. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm nồng độ qHBsAg huyết thanh và khảo sát mối liên quan giữa qHBsAg với tải lượng HBV DNA và một số đặc điểm cận lâm sàng ở bệnh nhân viêm gan B mạn tính. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 56 bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 6/2025 đến tháng 01/2026. qHBsAg được định lượng bằng phương pháp điện hóa phát quang. Bệnh nhân được phân nhóm theo tình trạng HBeAg thành nhóm HBeAg dương tính (n=31) và nhóm HBeAg âm tính (n=25). Kết quả: Trung vị nồng độ qHBsAg huyết thanh là 3,35 log10 IU/mL (IQR: 2,55 - 4,11); nồng độ qHBsAg ở nhóm HBeAg dương tính cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm HBeAg âm tính (p < 0,001). Nồng độ qHBsAg tương quan nghịch với tuổi (r = -0,474; p < 0,001) và tương quan thuận với HBV DNA (r = 0,275; p = 0,04). Trong dự báo tải lượng HBV DNA ≥ 4,301 log10 IU/mL (20000 IU/mL), diện tích dưới đường cong ROC là 0,709 (p = 0,02), với điểm cắt tối ưu 4,21 log10 IU/mL, độ nhạy 50,0% và độ đặc hiệu 85,7%. Kết luận: Nồng độ qHBsAg huyết thanh có mối liên quan đến mức độ sao chép virus và cho thấy khả năng dự báo trung bình đối với tải lượng HBV DNA cao. Tuy nhiên, do độ nhạy còn hạn chế nên qHBsAg không thể thay thế xét nghiệm đo tải lượng HBV DNA mà chỉ nên được sử dụng như một dấu ấn sinh học bổ sung trong thực hành lâm sàng.