Kết quả lâm sàng sớm của phẫu thuật HoLEP nguyên khối theo tiếp cận giải phẫu trong điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt - Dương, Thế Anh; Lê, Phước Thành; Nguyễn, Nhật Minh; Lê, Đình Khánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật bóc nhân tuyến tiền liệt bằng laser Holmium (HoLEP) là phương pháp điều trị hiệu quả cho tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (TSLTTTL), đặc biệt ở các trường hợp tuyến lớn. Tuy nhiên, đường cong học tập kéo dài và sự không đồng nhất kỹ thuật vẫn là những thách thức trong thực hành lâm sàng. Kỹ thuật HoLEP nguyên khối theo tiếp cận giải phẫu được phát triển nhằm duy trì liên tục mặt phẳng giữa mô tăng sinh và vỏ phẫu thuật, qua đó hỗ trợ bóc tách ổn định, kiểm soát chảy máu và bảo tồn chức năng tiểu tiện. Mục tiêu: Đánh giá kết quả lâm sàng sớm của kỹ thuật HoLEP nguyên khối trong điều trị TSLTTTL. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả loạt ca trên 101 bệnh nhân TSLTTTL được phẫu thuật HoLEP nguyên khối tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương từ 01/2025 đến 12/2025. Các đặc điểm lâm sàng, thông số phẫu thuật và biến chứng được ghi nhận. Các chỉ số chức năng gồm IPSS, QoL, Qmax và lượng nước tiểu tồn lưu được đánh giá trước mổ và sau 1 tháng. Biến chứng được phân loại theo Clavien–Dindo. Kết quả: Tuổi trung bình là 68,9 ± 9,0 năm; IPSS trước mổ 29,1 ± 3,3 điểm; Qmax 4,9 ± 2,0 mL/s; thể tích tuyến tiền liệt trung bình 83,8 ± 39,3 mL. Thời gian phẫu thuật trung bình là 65,3 ± 24,3 phút; hiệu suất bóc nhân đạt 1,1 ± 0,3 g/phút; mức giảm hemoglobin sau mổ thấp (0,9 ± 1,1 g/dL). Tỷ lệ biến chứng chung là 11,8%, chủ yếu Clavien–Dindo độ II; tiểu không tự chủ kéo dài ghi nhận ở 0,9% trường hợp. Sau 1 tháng, IPSS giảm 76,8%, QoL cải thiện 64,3% và Qmax tăng từ 4,9 lên 26,1 mL/s (p < 0,001). Kết luận: HoLEP nguyên khối theo tiếp cận giải phẫu cho thấy hiệu quả sớm thuận lợi trong cải thiện chức năng tiểu tiện, đồng thời duy trì hiệu suất bóc nhân tốt và tỷ lệ biến chứng thấp.