Chọn lựa vị trí chọc dò vào thận trong lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ tư thế nằm nghiêng dưới hướng dẫn của siêu âm và C- arm - Lê, Đình Khánh; Nguyễn, Nhật Minh; Lê, Đình Đạm; Nguyễn, Xuân Mỹ (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát hình thái sỏi thận đã được phẫu thuật, đánh giá kết quả sạch sỏi theo từng loại cũng như theo từng vị trí chọc dò vào thận với lần mổ đầu tiên và với 1 lần chọc dò nong đường hầm vào thận. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 86 bệnh nhân sỏi thận được phẫu thuật lấy sỏi thận qua da lần đầu và với 1 đường chọc dò, nong vào thận từ 1/2024 đến 12/2024 tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Bệnh nhân được phẫu thuật với tư thế nằm nghiêng, chọc dò nong đường hầm vào thận dưới hướng dẫn của siêu âm và C-arm. Sỏi thận được phân loại dựa vào Guy’s Stone Score (GSS). Chọn vị trí chọc dò nong đường hầm vào thận dựa vào GSS, độ ứ nước của thận, hướng chọc để tiếp cận sỏi. Bệnh nhân được tái khám sau 1 tháng. Đánh giá kết quả sạch sỏi theo vị trí đài chọc, theo GSS và cả 2 yếu tố. Đánh giá tai biến, biến chứng theo Clavien-Dindo. Kết quả: Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tỉ lệ sỏi phân bố theo phân loại Guy’s stone Score I, II, III, IV lần lượt là 25,6%, 15,1%, 25,6% và 33,7%. Chọc dò và nong tạo đường hầm vào thận thành công 100% lần đầu, trong đó vào đài trên 52,3%, đài giữa 32,6% và đài dưới 15,1%. Thời gian chọc dò nong đường hầm trung bình 4,2 ± 0,3 phút. Tỉ lệ sạch sỏi sau mổ lần đầu với 1 đường hầm nong vào thận theo vị trí chọc dò lần lượt đài trên, đài giữa, đài dưới là 82,2%, 89,3% và 84,6%. Tỉ lệ sạch sỏi theo phân loại sỏi Guy’s stone score I, II, III, IV lần lượt là 100.0%, 92,3%, 81,8% và 72,4%. Không có sự khác biệt tỉ lệ sạch sỏi theo vị trí đài chọc (p>0,05), nhưng có sự khác biệt theo Guy’s stone score (p < 0,05). Kết luận: Tỉ lệ sỏi phức tạp (GSS III, và IV) chiếm hơn một nửa số bệnh nhân được phẫu thuật. Tỉ lệ sạch sỏi theo vị trí đài chọc dò nong tạo đường hầm vào thận không có sự khác biệt có ý nghĩa, nhưng có sự khác biệt theo phân loại Guy’s stone score.