Đánh giá kết quả áp dụng các yếu tố tăng cường hồi phục sau phẫu thuật (ERAS) trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng - Đoàn, Phước Vựng; Nguyễn, Huy Tuấn; Nguyễn, Minh Thảo; Phạm, Anh Vũ (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Quy trình tăng cường hồi phục sau phẫu thuật (ERAS) đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong phẫu thuật đại trực tràng, đồng thời được khuyến cáo rộng rãi trong các hướng dẫn lâm sàng. So với ung thư đại tràng bên trái, phẫu thuật ung thư đại tràng bên phải đạt được sự đồng thuận cao hơn giữa các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê và các nhóm chuyên môn trong việc triển khai các thành phần của ERAS. Áp dụng đầy đủ các yếu tố ERAS cho phẫu thuật đại tràng vẫn còn nhiều thách thức. Mục tiêu: 1. Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân ung thư đại tràng; 2. Đánh giá kết quả áp dụng các yếu tố tăng cường hồi phục sau phẫu thuật trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu thực hiện tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2025. Có 73 bệnh nhân có áp dụng ERAS được đưa vào nghiên cứu. Kết quả: Biến chứng trong mổ xảy ra ở 1,4% bệnh nhân. Tỉ lệ biến chứng sau mổ chung là 19,2%, cao hơn ở nhóm bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) < 20 kg/m2 và ở những trường hợp có đặt dẫn lưu ổ phúc mạc. Thời gian trung bình xuất hiện trung tiện lần đầu là 2,11 ngày. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 7,18 ngày. Có 14 thành phần được áp dụng cho tất cả bệnh nhân. Sáu thành phần được thực hiện chưa đầy đủ bao gồm: không chuẩn bị đại tràng cơ học (97,3%), dự phòng buồn nôn và nôn sau mổ (76,7%), không đặt dẫn lưu ổ phúc mạc (72,6%), không đặt sonde dạ dày sau mổ (86,3%), giảm đau đa mô thức (65,8%) và nuôi dưỡng sớm sau mổ (95,9%). Ung thư đại tràng phải chiếm 46,6% số trường hợp. Kết luận: Việc áp dụng quy trình ERAS trong phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng là an toàn, khả thi và hiệu quả trong việc cải thiện kết quả sau phẫu thuật.