Đánh giá kết quả ứng dụng đầu dò siêu âm âm đạo và kênh dẫn đường tự tạo trong sinh thiết tiền liệt tuyến qua ngả trực tràng trong chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến - Lê, Đình Đạm; Nguyễn, Xuân Mỹ; Nguyễn, Nhật Minh; Khánh, Lê Đình (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý phổ biến ở nam giới với xu hướng gia tăng tại Việt Nam. Sinh thiết tiền liệt tuyến qua ngả trực tràng dưới hướng dẫn siêu âm là phương pháp chẩn đoán tiêu chuẩn. Tuy nhiên, chi phí cao của đầu dò siêu âm trực tràng chuyên dụng và kênh dẫn đường thương mại làm khó khăn trong việc triển khai tại các cơ sở y tế có nguồn lực eo hẹp. Việc sử dụng đầu dò siêu âm âm đạo kết hợp kênh dẫn đường tự tạo là giải pháp thay thế tiềm năng cần được đánh giá về hiệu quả và an toàn. Mục tiêu: Đánh giá kết quả ứng dụng đầu dò siêu âm âm đạo và kênh dẫn đường tự tạo trong sinh thiết tiền liệt tuyến qua ngả trực tràng để chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt ca, 32 bệnh nhân nam nghi ngờ ung thư tiền liệt tuyến được sinh thiết tại Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 03/2023 đến tháng 03/2026. Kết quả: Tuổi trung bình 73,3 ± 7,8 tuổi. Nồng độ PSA trung bình 268,5 ± 524,6 ng/mL. Tỷ lệ phát hiện ung thư tiền liệt tuyến là 75% (24/32 bệnh nhân), trong đó 75% có Gleason ≥ 8. Tỷ lệ biến chứng là 18,8% (6/32), toàn bộ đều nhẹ và tự giới hạn (tiểu máu 6,3%, chảy máu trực tràng 3,1%, tiểu rát và tiểu máu 6,3%). Không ghi nhận biến chứng nặng, nhiễm khuẩn huyết hay cần can thiệp. Kết luận: Kỹ thuật sử dụng đầu dò siêu âm âm đạo kết hợp kênh dẫn đường tự tạo là phương pháp an toàn, hiệu quả, chi phí thấp và rất phù hợp với điều kiện nguồn lực hạn chế của các cơ sở y tế Việt Nam.