Đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư trực tràng cao sau phẫu thuật nội soi cắt mạc treo trực tràng đặc hiệu theo u (TSME) - Nguyễn, Ngọc Sơn; Phạm, Anh Vũ; Nguyễn, Văn Hải Vân; Nguyễn, Phước Khánh; Cao, Xuân Thạnh; Nguyễn, Thanh Hùng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật là một chỉ số quan trọng trong đánh giá hiệu quả điều trị ung thư trực tràng. Đối với ung thư trực tràng cao, phẫu thuật cắt mạc treo trực tràng đặc hiệu theo u là một lựa chọn thay thế cho cắt toàn bộ mạc treo trực tràng. Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, đặc điểm phẫu thuật và đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư trực tràng cao sau phẫu thuật nội soi cắt mạc treo trực tràng đặc hiệu theo u. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu trên bệnh nhân ung thư trực tràng cao được điều trị bằng phẫu thuật nội soi cắt mạc treo trực tràng đặc hiệu theo u tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng từ 01/2023 đến 12/2024. Nội dung nghiên cứu bao gồm các đặc điểm bệnh nhân và đặc điểm phẫu thuật. Chất lượng cuộc sống được đánh giá tại thời điểm 6 tháng và 12 tháng sau mổ bằng bộ câu hỏi EORTC QLQ-C30 và EORTC QLQ-CR29. Kết quả: Nghiên cứu thực hiện trên 41 bệnh nhân. Tuổi trung bình là 62,19 ± 9,33; nam chiếm 53,7%. Tỷ lệ biến chứng sau mổ là 9,8%, trong đó xì miệng nối chiếm 2,4% và nhiễm trùng vết mổ chiếm 7,4%. Có 82,9% bệnh nhân được điều trị bổ trợ sau mổ. Điểm sức khỏe tổng quát theo EORTC QLQ-C30 tăng từ 65,77 ± 12,18 tại 6 tháng lên 78,45 ± 10,54 tại 12 tháng. Phần lớn các chỉ số chất lượng cuộc sống theo EORTC QLQ-C30 và EORTC QLQ-CR29 đều cải thiện ở thời điểm 12 tháng so với 6 tháng. Điều trị bổ trợ sau mổ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tại thời điểm 6 tháng nhưng không còn ảnh hưởng rõ ở thời điểm 12 tháng. Kết luận: Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư trực tràng cao sau phẫu thuật nội soi cắt mạc treo trực tràng đặc hiệu theo u ở mức tốt và cải thiện theo thời gian.