Đánh giá kết quả sớm điều trị suy tĩnh mạch nông chi dưới mạn tính bằng laser nội tĩnh mạch tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Nguyễn, Vũ Phòng; Dương, Minh Quý; Hoàng, Anh Tiến (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Kỹ thuật laser nội tĩnh mạch điều trị bệnh suy tĩnh mạch nông chi dưới mạn tính là phương pháp điều trị ít xâm lấn, an toàn, hiệu quả, và có thể thay thế phẫu thuật trong nhiều trường hợp. Mục tiêu: Đánh giá kết quả lâm sàng ngắn hạn và biến chứng sớm sau 01 tháng điều trị suy tĩnh mạch nông chi dưới mạn tính bằng phương pháp laser nội tĩnh mạch tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu có can thiệp các bệnh nhân suy tĩnh mạch nông chi dưới mạn tính được chẩn đoán bằng siêu âm Doppler mạch máu, được điều trị bằng laser nội tĩnh mạch và theo dõi 01 tháng sau thủ thuật tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ 08/2024 đến 03/2026. Kết quả: Nghiên cứu 59 bệnh nhân với 96 tĩnh mạch hiển bị suy tĩnh mạch nông chi dưới mạn tính được điều trị laser nội tĩnh mạch từ 08/2024 đến 03/2026, tỉ lệ cải thiện triệu chứng lâm sàng: 95,8% số chân bị suy tĩnh mạch nông mạn tính không còn đau nặng chân hoặc chỉ đau chân nhẹ, 100% bệnh nhân không còn tĩnh mạch nông dãn từ C2 trở lên, 100% số chân có loạn dưỡng da do suy tĩnh mạch nông mạn tính đã lành sau khi được làm thủ thuật 01 tháng. Có ít biến chứng trong theo dõi ngắn hạn được ghi nhận trong và sau thủ thuật, không có biến chứng nặng để lại di chứng và tử vong. Thời gian nằm viện ngắn. Kết luận: Laser nội tĩnh mạch điều trị suy tĩnh mạch nông chi dưới mạn tính là phương pháp điều trị ít xâm lấn, tỉ lệ cải thiện triệu chứng cao, an toàn, ít biến chứng, thời gian hồi phục nhanh, bệnh nhân có thể vận động ngay sau thủ thuật.