Nghiên cứu kết cục thai kỳ ở sản phụ vị thành niên đến sinh tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Hồ, Ngọc Đức; Phan, Đức Thái Duy; Nguyễn, Đăng Lưu; Nguyễn, Thị Kim Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Mang thai ở tuổi vị thành niên là vấn đề sức khỏe sinh sản đáng quan tâm do làm tăng nguy cơ bất lợi cho mẹ và trẻ sơ sinh. Việc đánh giá đặc điểm và kết cục thai kỳ ở nhóm đối tượng này có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng các biện pháp can thiệp phù hợp tại địa phương. Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết cục thai kỳ của sản phụ vị thành niên đến sinh tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 128 thai phụ vị thành niên từ 13 đến 19 tuổi, tuổi thai từ 22 tuần trở lên, nhập viện theo dõi sinh tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 5 năm 2023 đến tháng 5 năm 2025. Số liệu về đặc điểm chung, lâm sàng, cận lâm sàng và kết cục thai kỳ được thu thập và xử lý bằng phần mềm thống kê với mức ý nghĩa (p < 0,05). Kết quả: Tuổi trung bình của sản phụ là 17,92 tuổi; nhóm từ 18 đến 19 tuổi chiếm 65,6%. Tuổi thai trung bình khi sinh là 38,0 tuần; tỷ lệ sinh non là 12,5%. Tỷ lệ mổ lấy thai là 15,6% với nguyên nhân thường gặp là thai suy và chuyển dạ đình trệ. Tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân là 14,8%. Tỷ lệ kết cục thai kỳ bất lợi chung là 54,7%. Tuổi mẹ thấp < 18 tuổi có liên quan với kết cục thai kỳ bất lợi, sinh non và trẻ sơ sinh cần điều trị tích cực so với tuổi mẹ ≥ 18 tuổi. Kết luận: Sản phụ vị thành niên có tỷ lệ kết cục thai kỳ bất lợi cao. Tuổi mẹ thấp (< 18 tuổi) có liên quan chặt chẽ với tỷ lệ cao hơn về kết cục bất lợi, sinh non và trẻ sơ sinh điều trị tích cực.