Khảo sát hội chứng tiết niệu - sinh dục ở phụ nữ quanh mãn kinh theo thang điểm DIVA - Lê, Lam Hương; Nguyễn, Thị Thu Thảo; Võ, Hoàng Lâm; Lê, Minh Tâm; Nguyễn, Võ Thuỳ Tiên; Trần, Thiện Thành (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Hội chứng tiết niệu - sinh dục quanh mãn kinh (Genitourinary Syndrome of Menopause - GSM) là tình trạng thường gặp ở phụ nữ quanh và sau mãn kinh do suy giảm estrogen, gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, việc đánh giá tác động đa chiều của GSM trong thực hành lâm sàng vẫn còn hạn chế. Thang điểm DIVA (Day–to-Day Impact of Vaginal Aging) là công cụ chuẩn hóa giúp đánh giá khách quan mức độ ảnh hưởng của hội chứng này. Mục tiêu: Khảo sát mức độ ảnh hưởng của hội chứng tiết niệu - sinh dục ở phụ nữ quanh mãn kinh theo thang điểm DIVA và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 136 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên đến khám tại phòng khám Sản phụ khoa, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 10/2023 đến tháng 08/2024. Đối tượng nghiên cứu được đánh giá bằng thang điểm DIVA và thu thập các yếu tố liên quan. Số liệu được phân tích bằng các phép kiểm thống kê và mô hình hồi quy tuyến tính. Kết quả: Tổng điểm DIVA trung bình ở nhóm phụ nữ không hoạt động tình dục có cao hơn so với nhóm còn hoạt động (2,18 ± 1,1 so với 0,44 ± 0,31; p < 0,001). Điểm của 4 lĩnh vực thành phần: sinh hoạt hằng ngày, cảm xúc, chức năng tình dục và tự cảm nhận bản thân thì điểm số ở nhóm không hoạt động tình dục cao hơn có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Tuổi là yếu tố liên quan mạnh nhất đến điểm số DIVA (r = 0,839; p < 0,001). Mức độ nặng của triệu chứng tiết niệu (OABSS) và chất lượng giấc ngủ kém (PSQI) tương quan thuận với điểm DIVA (lần lượt p < 0,001 và p = 0,045). Kết luận: Hội chứng tiết niệu - sinh dục do mãn kinh ảnh hưởng đáng kể đến phụ nữ quanh mãn kinh, đặc biệt ở nhóm không hoạt động tình dục. Tuổi, triệu chứng tiết niệu và rối loạn giấc ngủ là các yếu tố liên quan đến mức độ ảnh hưởng của hội chứng này. Việc sàng lọc và đánh giá bằng thang điểm DIVA là cần thiết nhằm phát hiện sớm và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho phụ nữ mãn kinh.