Năng lực lâm sàng của điều dưỡng và các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Dương, Thị Hồng Liên; Nguyễn, Viết Tứ; Trương, Thị Hân; Nguyễn, Thị Thành; Dương, Thị Diệu Hương (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Năng lực lâm sàng của điều dưỡng là yếu tố then chốt quyết định chất lượng chăm sóc và an toàn người bệnh. Mục tiêu: Xác định thực trạng năng lực lâm sàng của Điều dưỡng và các yếu tố ảnh hưởng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 179 điều dưỡng tại các khoa lâm sàng của Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi năng lực lâm sàng (CCQ) và phân tích bằng thống kê mô tả, tương quan và hồi quy tuyến tính đa biến (p < 0,05). Kết quả: Năng lực lâm sàng đạt mức khá, trong đó hành vi nghề nghiệp có điểm cao nhất (69,76 ± 7,74), kỹ năng điều dưỡng nâng cao thấp nhất (25,75 ± 3,81). Các yếu tố ảnh hưởng gồm khoa làm việc, thời gian làm việc, đào tạo liên tục và hiệu quả đào tạo (p < 0,05). Phân tích hồi quy tuyến tính đa biến cho thấy hành vi nghề nghiệp chịu ảnh hưởng bởi khoa lâm sàng và đào tạo liên tục; kỹ năng điều dưỡng cốt lõi và nâng cao chịu ảnh hưởng bởi hiệu quả đào tạo và trình độ học vấn. Kết luận: Năng lực lâm sàng của điều dưỡng ở mức khá, còn hạn chế ở kỹ năng điều dưỡng nâng cao. Các yếu tố ảnh hưởng đa chiều, nổi bật là đào tạo và môi trường làm việc; do đó cần giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, trình độ chuyên môn và môi trường thực hành.