Nghiên cứu ứng dụng chỉ số TAD và CalTAD trong đánh giá kết quả điều trị gãy liên mấu chuyển xương đùi bằng đinh PFNA - Trần, Nhật Tiến; Nguyễn, Gia An; Hoàng, Bảo Minh Châu; Lê, Mỹ Duyên; Tôn, Thất Nhật Bình; Vũ, Thị Kim Kiều (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu ứng dụng chỉ số Tip–Apex Distance (TAD) và Calcar-referenced Tip–Apex Distance (CalTAD) trong đánh giá kết quả điều trị gãy liên mấu chuyển xương đùi (LMCXĐ) bằng đinh nội tuỷ đầu trên xương đùi PFNA. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có theo dõi dọc, kết hợp hồi cứu và tiến cứu trên 108 bệnh nhân được phẫu thuật gãy LMCXĐ bằng đinh nội tủy PFNA tại Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình – Lồng ngực, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 03/2023 đến tháng 03/2026. Các chỉ số TAD, CalTAD, góc cổ–thân sau mổ, vị trí vít/chốt cổ–chỏm theo hệ thống Cleveland, thang điểm Harris Hip Score (HHS) và EQ-5D-5L được ghi nhận và phân tích. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 82,67 ± 10,42 tuổi; nữ chiếm đa số với tỷ lệ nữ/nam là 2,6/1. Điểm HHS trung bình sau phẫu thuật đạt 83,2 ± 9,4 điểm; nhóm đạt kết quả chức năng tốt chiếm 44,4%. Giá trị TAD trung bình là 27,1 ± 9,9 mm và CalTAD trung bình là 32,3 ± 8,7 mm. Nhóm bệnh nhân có TAD ≤ 25 mm ghi nhận tỷ lệ HHS tốt cao hơn và tỷ lệ HHS xấu thấp hơn so với nhóm TAD > 25 mm (p = 0,011). Khi áp dụng ngưỡng TAD 34,8 mm, nhóm TAD ≤ 34,8 mm có xu hướng duy trì góc cổ–thân trong khoảng giải phẫu (120° - 130°) tốt hơn. Chưa ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa CalTAD với HHS, EQ-5D-5L hoặc biến chứng sau mổ. Kết luận: Điều trị gãy LMCXĐ bằng đinh nội tủy PFNA giúp đạt kết quả phục hồi chức năng tương đối tốt ở bệnh nhân lớn tuổi. Chỉ số TAD có liên quan đến kết quả chức năng và chất lượng nắn chỉnh sau phẫu thuật, trong khi CalTAD chưa cho thấy giá trị tiên lượng rõ ràng đối với chức năng vận động hoặc chất lượng cuộc sống sau mổ.