Rào cản về thái độ trong kiểm soát đau do ung thư và các yếu tố liên quan - Lê, Thị Thanh Tuyền; Trần, Hoàng Khánh Minh; Nguyễn, Thanh Quang (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm mô tả rào cản thái độ trong kiểm soát đau và xác định các yếu tố ảnh hưởng ở bệnh nhân ung thư điều trị ngoại trú tại Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 228 bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng từ tháng 11/2023 đến tháng 5/2024. Dữ liệu được thu thập qua phỏng vấn sử dụng các bộ công cụ: BQII-G12 (rào cản thái độ), MMAS-8 (tuân thủ điều trị) và BPI (cường độ và ảnh hưởng của cơn đau). Kết quả: Kết quả cho thấy điểm trung bình rào cản thái độ là 1,7 ± 0,6 (thang 0 - 5), trong đó rào cản lớn nhất thuộc nhóm “Ảnh hưởng sinh lý” (1,9 ± 0,8) và “Biến cố bất lợi” (1,8 ± 1,2). Phân tích hồi quy tuyến tính đa biến xác định hai yếu tố dự báo quan trọng: cường độ đau tồi tệ nhất (β = 0,366; p = 0,003) và mức độ tuân thủ điều trị bằng thuốc (β = -0,229; p = 0,001). Kết luận: Nghiên cứu kết luận rằng rào cản thái độ trong kiểm soát đau ở bệnh nhân ung thư chủ yếu liên quan đến lo ngại về tác dụng phụ của thuốc và biến cố bất lợi. Việc kiểm soát đau hiệu quả và nâng cao tuân thủ điều trị có thể giúp giảm thiểu các rào cản này, từ đó cải thiện chất lượng chăm sóc toàn diện.