Phân tích kết quả xét nghiệm RT-PCR của 60 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2020 - Lê, Tấn Phùng; Nguyễn, Thái Bình; Nguyễn, Thanh Hiển (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Đại dịch Covid-19 khởi phát từ cuối năm 2019 đã đưa thế giới vào cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế xã hội kéo dài. Nghiên cứu này khảo sát bước đầu các đặc điểm về kết quả xét nghiệm RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 của các bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại tỉnh Khánh Hòa trong năm 2020. Đối tượng nghiên cứu: Hồ sơ về kết quả xét nghiệm và các yếu tố liên quan của 60 bệnh nhân là người lớn mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong năm 2020. Kết quả: Trung vị (IQR) số lần xét nghiệm cho một bệnh nhân là 10 lần (6 – 12), đồng thời có sự khác biệt về số lần xét nghiệm được chỉ định cho một bệnh nhân giữa các cơ sở điều trị. Xét nghiệm cho kết quả dương tính nhiều lần, dương tính liên tiếp nhiều lần và một tỉ lệ không nhỏ (53,2%) tái dương tính. Kết luận: Việc chỉ định số lần xét nghiệm là khác nhau khá lớn cho từng bệnh nhân, khác nhau ở từng cơ sở điều trị. Số lần xét nghiệm có kết quả dương tính, kết quả dương tính nhiều lần và tỉ lệ tái dương tính cao gợi ý sự tồn lưu virus trong đường hô hấp kéo dài.