Khảo sát tình hình sâu răng sữa và các yếu tố liên quan ở trẻ mầm non thành phố Huế năm 2020 - Trần, Tấn Tài; Hoàng, Vũ Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Sâu răng là một trong những căn bệnh nhiễm trùng mạn tính phổ biến nhất và rất khó kiểm soát ở trẻ em, đặc trưng bởi sự xuất hiện sớm, tiến triển nhanh chóng. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm khảo sát tỉ lệ sâu răng sữa và xác định các yếu tố liên quan đến bệnh sâu răng ở trẻ 3 đến 5 tuổi thành phố Huế năm 2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 464 trẻ mầm non và người chăm sóc trẻ ở 4 trường mẫu giáo của thành phố Huế từ tháng 6/2020 đến tháng 10/2020. Khám lâm sàng răng miệng và phỏng vấn bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ để xác định các yếu tố liên quan. Kết quả: tỷ lệ sâu răng chung là 77,2%. Chỉ số smtr chung là 8,82, trong đó chỉ số trung bình răng sâu là 8,25, mất (răng) là 0,09 và trám răng là 0,48. Các yếu tố liên quan sâu răng có ý nghĩa qua phân tích đa biến là: lứa tuổi, số lần chải răng trong ngày, bố mẹ giúp đánh răng và thói quen ăn đồ ngọt. Kết luận: Tỷ lệ sâu răng ở trẻ mầm non thành phố Huế còn rất cao. Cần có biện pháp can thiệp dự phòng sâu răng thích hợp, góp phần giảm tỷ lệ sâu răng như trong quyết định mới đây của Bộ Y tế Việt Nam về chăm sóc răng miệng toàn dân đến năm 2030.