Đánh giá kết quả điều trị u tuyến nước bọt mang tai tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Hoàng, Minh Phương; Trần, Tấn Tài; Nguyễn, Hồng Lợi; Tô, Thị Lợi; Hoàng, Vũ Minh; Võ, Khắc Tráng; Nguyễn, Văn Minh; Võ, Trần Nhã Trang (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Khối u tuyến nước bọt là khối u phức tạp và đa dạng nhất trong các cơ quan của cơ thể. Phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị u tuyến nước bọt. Đánh giá kết quả điều trị u tuyến nước bọt mang tai là trọng tâm của nghiên cứu . Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị u tuyến nước bọt mang tai. Đối tượng và phương pháp: 31 bệnh nhân u tuyến nước bọt mang tai đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ 06/2019 đến 06/2020 được ghi nhận đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và theo dõi kết quả sau phẫu thuật 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng. Kết quả: Đặc điểm mô tả bệnh học u tuyến nước bọt: U đa hình (64,5%), u Warthin (32,3%) và 1 trường hợp u tế bào ưa axit (3,2%). Sau phẫu thuật u tuyến nước bọt mang tai, tổn thương nhánh cổ mặt dây VII chiếm tỷ lệ cao nhất 29%. Các biến chứng thường gặp nhất là tê vùng quanh tai (77,4%), liệt mặt (41,9%), xuất huyết dưới da (29,1%), tụ dịch (3,2%) và rò nước bọt (3,2%). Kết luận: Sau khi phẫu thuật u tuyến nước bọt mang tai, tổn thương dây thần kinh mặt là tạm thời.