Tình hình nhiễm ký sinh trùng ở bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế giai đoạn 2015-2019 - Tôn, Nữ Phương Anh; Ngô, Thị Minh Châu; Lê, Chí Cao; Võ, Minh Tiếp; Nguyễn, Phước Vinh; Đỗ, Thị Bích Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Bệnh ký sinh trùng và vi nấm hiện nay ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ cộng đồng. Mục tiêu: Xác định đặc điểm và tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế giai đoạn 2015 - 2019. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu số liệu tại Khoa Ký sinh trùng giai đoạn 2015 - 2019. Kết quả: Tỷ lệ huyết thanh dương tính với giun sán là: Fasciola 48,5%, T. solium 21,5%, Strongyloides 32,8%, Toxocara 67,4%. Tỷ lệ nhiễm giun móc, giun tóc, giun lươn, sán lá gan bé, Taenia sp. lần lượt là: 0,8%, 1,7%, 1,0%, 2,0%, 1,7%. Tỷ lệ nhiễm nấm âm đạo 24,2%, nấm da: 41,1%; nấm phổi: Candida albicans 31,7%, C. non albicans 21,6%; nấm ống tai ngoài: Aspergillus 54,6%, C. albicans 2,8%, C. non albicans 13%. Kết luận: Số lượng xét nghiệm ký sinh trùng ngày càng gia tăng tương ứng với ảnh hưởng của nhóm bệnh này đến sức khoẻ cộng đồng. Bệnh viện có Khoa xét nghiệm ký sinh trùng để nâng cao chất lượng chẩn đoán điều trị nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cộng đồng là cần thiết.