Khảo sát mức độ căng thẳng tâm lý ở phụ nữ có khối u buồng trứng - Lê, Lam Hương; Lê, Minh Tâm; Nguyễn, Thị Phương Dung; Võ, Hoàng Lâm; Võ, Văn Khoa (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát mức độ căng thẳng tâm lý ở phụ nữ có khối u buồng trứng. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, 461 phụ nữ có khối u buồng trứng ở Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế, từ tháng 01/2019 đến tháng 12/2020. Tiêu chuẩn chọn: Khối u buồng trứng có chỉ định phẫu thuật. Có kết quả mô bệnh học sau phẫu thuật. Đồng ý tham gia nghiên cứu. Kết quả: Biểu hiện lo âu, buồn 65,2% ở nhóm u lành tính và 93,8% ở nhóm ác tính. Cáu gắt 42,2% ở nhóm u lành tính và 47,7% ở nhóm u ác tính, cảm giác buồn 98,5% ở nhóm u ác tính (p < 0,05). Cảm giác sợ 47,9% ở nhóm u lành tính và 95,4% ở nhóm u ác tính (p < 0,05). Chất lượng sống về sức khoẻ mức độ trung bình nhóm u lành tính 75%, u ác tính 9,2%; mức độ thấp ở nhóm u ác tính 86,2%; mức độ rất thấp 4,6%. Chất lượng sống về tinh thần mức độ cao 0,0% mức độ trung bình ở u lành tính 69,4%, u ác tính 29,2%; mức độ thấp 19,2%, u ác tính 38,5%. Bệnh nhân u lành tính có mức độ căng thẳng tâm lý thấp 40,9%; trung bình 35,1% cao 24,0%; u ác tính mức độ căng thẳng tâm lý cao 73,8%. Kết luận: Chất lượng sống về sức khoẻ, tinh thần chủ yếu ở mức độ trung bình ở u buồng trứng, bệnh nhân u ác tính mức độ căng thẳng tâm lý rất cao.