Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan trên người bệnh suy thận mạn tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ năm 2020 - 2021 - Võ, Thành Nhân; Phạm, Duy Tường; Phạm, Thị Diệp; Lâm, Hữu Đức (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Số lượng người bệnh suy thận mạn đang càng ngày gia tăng trên thế giới và Việt Nam. Nhiều nghiên cứu cho thấy suy dinh dưỡng xảy ra phổ biến trên đối tượng này. Nghiên cứu của chúng tôi thực hiện nhằm mục đích đánh giá tình trạng dinh dưỡng và phân tích một số yếu tố liên quan trên người bệnh suy thận mạn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 250 người bệnh suy thận mạn tính tại bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ. Nghiên cứu sử dụng chỉ số BMI, bộ công cụ SGA để đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh. Một số thông tin người bệnh như tuổi, giới, nơi sống, trình độ học vấn, nghề nghiệp, bệnh lý mắc kèm, thời gian điều trị, phương pháp điều trị được thu thập thông qua phỏng vấn và hồ sơ bệnh án. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng trên người bệnh suy thận mạn là 55,6% theo BMI. 64,8% đối tượng có suy dinh dưỡng theo công cụ SGA trong đó 29,6% SGA-B, 35,2% SGA-C. Trình độ học vấn thấp, thời gian mắc bệnh là yếu tố liên quan đến gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng. Một số yếu tố khác như tuổi, bệnh lý tiêu hóa kèm theo và phương pháp điều trị có mối liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng của người bệnh. Kết luận: Người bệnh suy thận mạn tính có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh được tìm thấy là tuổi, trình độ học vấn, thời gian mắc bệnh, bệnh mắc kèm, phương pháp điều trị.