Nghiên cứu nồng độ hemoglobin ở trẻ sơ sinh bệnh lý giai đoạn sơ sinh sớm - Nguyễn, Thị Thanh Bình; Phạm, Thị Ny; Nguyễn, Thị Thúy Lan; Hoàng, Thị Thanh Xuân; Ngô, Thị Thùy Yên; Đinh, Thị Hải Phương; Phạm, Thị Thúy (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Sự biến đổi bất thường của nồng độ hemoglobin (Hb) máu là chỉ điểm quan trọng đánh giá quá trình bệnh lý ở trẻ. Mục tiêu: mô tả nồng độ Hb ở trẻ sơ sinh bệnh lý và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến đến sự thay đổi nồng độ Hb trong giai đoạn sơ sinh sớm. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang trên 169 trẻ sơ sinh bệnh lý tại đơn vị Nhi sơ sinh Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ 7/2021 đến 5/2022. Phân tích hồi quy logistic đơn biến để xác định yếu tố liên quan với thay đổi nồng độ Hb. Kết quả: Tuổi thai trung bình 38,5 ± 2,2 tuần. Nồng độ Hb trung bình của nhóm nghiên cứu là 180 ± 26,4 g/l. Tỷ lệ thiếu máu là 18,9%, đa hồng cầu chiếm 6,5%. Nồng độ Hb ở các bệnh lý thường gặp nhiễm khuẩn sơ sinh sớm (NKSSS) là 181,7 ± 24,5 g/l, vàng da tăng bilirubin gián tiếp (187,7 ± 25,5 g/l), hội chứng hít phân su 164,5 ± 20,5g/l, vàng da do bất đồng nhóm máu mẹ con ABO là 136,2 ± 18,5) g/l. Tỷ lệ thiếu máu thường gặp trong vàng da do bất đồng nhóm máu mẹ con ABO (80%), hội chứng hít phân su (33,3%), NKSSS (18,8%). Các yếu tố liên quan đến tình trạng thiếu máu của trẻ sơ sinh gồm vàng da bất đồng nhóm máu ABO (OR = 17,9, p < 0,05), mẹ thiếu máu (OR = 3,57, p < 0,05). Trẻ cân nặng < 2500 gam tăng nguy cơ đa hồng cầu với OR = 2,94 (p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ biến đổi Hb ở trẻ sơ sinh bệnh lý 25,4%. Trẻ NKSSS, vàng da do bất đồng nhóm máu mẹ con ABO, mẹ thiếu máu tăng nguy cơ tình trạng thiếu máu. Trẻ cân nặng thấp nguy cơ đa hồng cầu.