Đánh giá kết quả phẫu thuật u lành tính tuyến nước bọt mang tai - Võ, Khắc Tráng; Hoàng, Minh Phương; Nguyễn, Văn Minh; Trần, Tấn Tài (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: U lành tính chiếm 80% nhóm u tuyến nước bọt mang tai, chẩn đoán sớm và điều trị có hiệu quả sẽ góp phần giảm các biến chứng của phẫu thuật. Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật u lành tính tuyến nước bọt mang tai về tình trạng liệt mặt và các biến chứng khác. Phương pháp nghiên cứu: gồm 51 bệnh nhân u lành tính tuyến mang tai đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ 06/2019 đến 10/2021 được phẫu thuật và theo dõi liệt mặt sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng theo thang điểm đánh giá liệt mặt House - Brackmann và ghi nhận các biến chứng khác. Kết quả: U hỗn hợp và u Warthin là hai loại u lành tính phổ biến nhất. Tỷ lệ liệt mặt ở các thời điểm sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng giảm dần lần lượt 56,9%, 35,3%, 19,6%, 0%. Phần lớn liệt mặt tạm thời độ II (nhẹ) và độ III (trung bình) (phân độ House - Brackmann). Phương pháp phẫu thuật liên quan có ý nghĩa thống kê đến liệt mặt (p < 0,05). Các biến chứng khác như tê bì quanh tai, xuất huyết dưới da, tụ dịch, dò nước bọt, khuyết hổng, sẹo xấu. Tuy nhiên, không ghi nhận tái phát u và hội chứng Frey sau 6 tháng. Kết luận: Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn của u lành tính tuyến nước bọt mang tai. Liệt mặt chiếm tỉ lệ cao sau phẫu thuật nhưng sẽ hồi phục hoàn toàn sau 6 tháng. Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp giúp giảm thiểu các biến chứng của u lành tính tuyến nước bọt mang tai.