Tái tạo vú bằng vạt tram có cuống cùng bên trên bệnh nhân ung thư vú có sẹo mỗ cũ vùng bụng dưới - Nguyễn, Đình Tùng; Vi, Hà Tân Anh; Lê, Kim Hồng; Trần, Nhật Huy; Trần, Ngọc Huy; Nguyễn, Văn Phúc; Trần, Kim Hùng (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả tái tạo vú bằng vạt TRAM có cuống ở bệnh nhân ung thư vú có seọ mỗ cũ vùng bụng dưới rốn. Đối tượng: 48 bệnh nhân được phẫu thuật tái tạo vú bằng vạt da cơ thẳng bụng có cuống (TRAM) sau cắt bỏ tuyến vú do ung thư từ 2017-2019 tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Có 16/48 (33.3%) bệnh nhân có sẹo mỗ cũ vùng bụng dưới rốn và 100% bệnh nhân được mổ tái tạo bằng vạt TRAM có cuống cùng bên. 15/16 bệnh nhân sử dụng vùng I, III của vạt TRAM. So với vạt đối bên thì vạt cùng bên có thời gian mổ ngắn hơn ( dưới 180 phút ) và thời gian nằm viện ngắn hơn (dưới 10 ngày). 100% có kết quả thẩm mỹ tốt trở lên và bệnh nhân có mức hài lòng từ khá trở lên là 100%. Tỷ lệ biến chứng của nhóm nghiên cứu là thấp (12,5%), không hoại tử vạt và thoát vị thành bụng. Kết luận: Vạt TRAM có cuống cùng bên an toàn như vạt đối bên và là phẫu thuật đáng tin cậy đối với bệnh nhân ung thư vú có sẹo mỗ vùng bụng dưới.