Nghiên cứu bào chế sản phẩm từ lá cây ngũ trảo được sử dụng tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Thừa Thiên Huế và đánh giá chất lượng sản phẩm - Lê, Thị Minh Thảo; Lê, Thị Minh Nguyệt; Nguyễn, Thiện Phước; Nguyễn, Viết Phương Nguyên; Đoàn, Thị Nhật Lệ; Nguyễn, Thị Tân (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Lá Ngũ trảo là một dược liệu có rất nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh lý về xương khớp. Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế đã sử dụng lá Ngũ trảo bó cho bệnh nhân có bệnh lý về khớp thu được kết quả điều trị tốt. Ngoài ra, bào chế sản phẩm kem sử dụng tiện lợi và tận dụng được một loại dược liệu quý, sẵn có của Việt Nam. Với mục tiêu xác định công thức, quy trình bào chế sản phẩm từ lá cây Ngũ trảo, xác định hàm lượng flavonoid tổng sản phẩm thu được và bước đầu khảo sát tác dụng chống viêm sản phẩm bào chế. Phương pháp nghiên cứu: Xây dựng công thức định hướng và khảo sát các tá dược. Xây dựng quy trình bào chế bằng phương pháp nhũ hóa. Đánh giá chất lượng sản phẩm bào chế bởi Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm Thừa Thiên Huế. Định lượng flavonoid tổng theo phương pháp của Chang (2002). Khảo sát tác dụng chống viêm dựa trên mô hình gây viêm carrageenan trên chuột thử nghiệm. Kết quả: Công thức kem với thành phần chính là cao đặc lá Ngũ trảo 5%; dầu oliu 10%; Glycerin 4%; Propylen glycol 15%; Ceteareth 20,4%; Cremophor RH40 7%; Nipagin 0,18%; Nipazol 0,02%; Menthol 0,05%. Sản phẩm kem mịn màng, đồng nhất, màu nâu đậm, mùi thơm nhẹ, đạt tiêu chuẩn cơ sở. Hàm lượng flavonoid tổng của cao Ngũ trảo 13,18 ± 0,207, kem Ngũ trảo 12,96 ± 0,163 (p > 0,05). Sản phẩm bước đầu được đánh giá có hiệu quả chống viêm trên chuột thử nghiệm. Kết luận: Xây dựng được công thức kem hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn chất lượng, hàm lượng flavonoid tổng không mất đi nhiều sau quá trình bào chế.