Xây dựng và áp dụng bộ công cụ phát hiện biến cố bất lợi của thuốc (ADE trigger tool) tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Phan, Đặng Thục Anh; Phạm, Thị Nhàn; Trần, Quang Phúc; Phan, Văn Năm (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Biến cố bất lợi của thuốc (Adverse drug event-ADE) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tổn thương cho bệnh nhân do thuốc, chiếm 19% các biến cố bất lợi (Adverse event-AE) và tỷ lệ nghiêm trọng ở bệnh nhân cao tuổi thường cao hơn do dễ bị tổn thương cũng như nhạy cảm hơn với ADE. Vì vậy, phát hiện ADE là bước quan trọng đầu tiên để cải thiện an toàn dùng thuốc cho bệnh nhân. Mục tiêu nghiên cứu: Xây dựng một bộ công cụ rà soát nhanh các biến cố bất lợi của thuốc phù hợp áp dụng tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế dựa trên công cụ Global Trigger Tool for Measuring Adverse Events của Viện Cải tiến Y tế Hoa Kỳ (IHI) nhằm phát hiện các ADE tiềm ẩn ở bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu bệnh án điều trị nội trú năm 2020 tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Bộ công cụ sửa đổi gồm có tổng cộng 13 tín hiệu. Số bệnh án phát hiện ADE là 18 (1,9% tổng số bệnh án rà soát), số ADE ghi nhận được là 22 ADE, trong đó 19 ADE được xác định là do thuốc. Số ADE bị bỏ sót bởi phương pháp báo cáo tự nguyện chiếm 89,5% tổng số ADE được phát hiện bằng bộ công cụ. Hiệu lực chung của bộ công cụ là PPV= 0,06. Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng được bộ công cụ phát hiện biến cố bất lợi của thuốc và bước đầu áp dụng rà soát nhanh bệnh án đã cho kết quả khả quan. Nghiên cứu này là tiền đề cho các nghiên cứu sâu hơn để mở rộng áp dụng bộ công cụ ADE trigger tool sửa đổi vào hoạt động rà soát bệnh án hằng ngày, hỗ trợ Dược sĩ trong hoạt động Dược lâm sàng tại bệnh viện.