Chết tế bào theo chương trình và vai trò của nó trong nhiễm SARS-CoV-2 - Nguyễn, Thị Huyền; Phan, Thị Minh Phương (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Apoptosis là một típ của chết tế bào theo chương trình đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các tế bào dư thừa, các tế bào bị tổn thương hoặc các tế bào nhiễm virus nhằm giúp duy trì cân bằng nội môi của các tổ chức. Có ba con đường hoạt hoá apoptosis gồm con đường nội sinh qua ty thể, con đường ngoại sinh qua các thụ thể chết) và con đường perforin/granzyme. Apoptosis được xem như là cơ chế bảo vệ của cơ thể vật chủ nhưng khi quá trình này bị rối loạn thì dẫn đến các bệnh lý. Trong nhiễm SARS-CoV-2, apoptosis được hoạt hoá theo con đường ngoại sinh và nội sinh liên quan đến protein ORF3a và protein 7a. Các nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa apoptosis với khả năng gây bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh. Do đó, hiểu rõ cơ chế của apoptosis giúp cho chúng ta có những chiến lược điều trị mới trong nhiễm SARS-CoV-2 và đồng thời giúp làm giảm thương tổn do đáp ứng miễn dịch quá mức gây ra.