Phân tích hoạt động báo cáo phản ứng có hại của thuốc tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Võ, Thị Hồng Phượng; Nguyễn, Hoài Anh Thư1 Trần Quang Phúc; Nguyễn, Thị Thanh Hòa; Nguyễn, Quỳnh Trâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Trong hoạt động Cảnh giác Dược, báo cáo phản ứng có hại của thuốc tự nguyện là phương pháp phổ biến nhất được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới để phát hiện và giám sát phản ứng có hại của thuốc. Trong các nguồn báo cáo, báo cáo tại cơ sở khám chữa bệnh có vai trò quan trọng trong việc phát hiện các phản ứng có hại của thuốc mới được đưa vào sử dụng, các phản ứng có hại nghiêm trọng và các phản ứng có hại có thể phát hiện sớm. Mục tiêu: (1) Khảo sát thực trạng triển khai hoạt động báo cáo phản ứng có hại của thuốc tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế giai đoạn 2017-2019, (2) Phân tích hoạt động báo cáo phản ứng có hại của thuốc tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế giai đoạn 2017-2019. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Dược sĩ phụ trách về báo cáo phản ứng có hại của thuốc và 138 báo cáo phản ứng có hại của thuốc lưu tại khoa Dược, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả và kết luận: Các nhóm tiêu chí đánh giá về tổ chức quản lý, nguồn lực và hoạt động truyền thông liên quan đến công tác báo cáo phản ứng có hại của thuốc đều đạt trên 75% điểm tối đa. Năm 2017, tỷ lệ báo cáo so với cả nước đạt 0,62% và giảm xuống 0,37% năm 2019. Tỷ lệ báo cáo có chất lượng tốt tăng từ 34,62% năm 2017 lên 91,49% năm 2019. Đối tượng báo cáo chủ yếu là điều dưỡng (85,51%). Kháng khuẩn beta - lactam khác là nhóm thuốc nghi ngờ được báo cáo nhiều nhất (52,17%). Các cặp thuốc - phản ứng có hại được báo cáo với tỷ lệ lớn nhất là Ceftriaxon - nổi ban (13,04%), Ceftriaxon - ngứa (7,97%) và Ceftriaxon - nôn (7,97%).