Đặc điểm vi khuẩn gây viêm phổi bệnh viện và sự phù hợp của chỉ định kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai - Lê, Thị Phương Thảo; Huỳnh, Ngọc Trinh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Dữ liệu vi sinh tại cơ sở điều trị có vai trò quan trọng trong định hướng phác đồ điều trị. Đề tài này nhằm khảo sát đặc điểm vi khuẩn gây viêm phổi bệnh viện (VPBV) và sự phù hợp của phác đồ kháng sinh so với kháng sinh đồ (KSĐ) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả dựa trên dữ liệu thu thập từ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân VPBV từ 01/7/2020 đến 30/6/2021. Kết quả: Vi khuẩn Gram âm chiếm 84,6%, phổ biến là K. pneumoniae, A. baumannii, P . mirabilis. Các vi khuẩn này đều đề kháng cao với hầu hết các kháng sinh (cephalosporin thế hệ 3, fluoroquinolon, carbapenem). K. pneumoniae và P . mirabilis đề kháng cả colistin. Tỷ lệ phù hợp KSĐ của phác đồ kháng sinh kinh nghiệm là 9,3%; nhiều kháng sinh được chỉ định phổ biến tại bệnh viện nhưng tính nhạy cảm lại không được đánh giá trên KSĐ. Có 37,2% bệnh nhân được thay đổi phác đồ sau khi có kết quả KSĐ nhưng chỉ có 20,9% thay đổi theo KSĐ. Kết luận: Đa số vi khuẩn Gram âm gây VPBV đề kháng cao với các kháng sinh. Cần xây dựng phác đồ kháng sinh hợp lý để nâng cao hiệu quả điều trị.