Ung thư dạ dày ở người trẻ - Nguyễn, Thị Hoa; Hoàng, Hữu; Phạm, Hùng Cường (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục đích: Phân tích sự khác biệt về các đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng và tiên lượng của các bệnh nhân ung thư dạ dày tuổi trẻ tại bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh . Bệnh nhân và phương pháp: Hồi cứu hồ sơ 299 trường hợp ung thư dạ dày loại carcinôm tuyến được điều trị tại Khoa Ngoại 2, bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh từ 01/2016 đến 12/2017. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày tuổi trẻ (< 40 tuổi) là 8,7% (KTC 95%: 5,5 - 11,9%). Các bệnh nhân ung thư (UT) dạ dày tuổi trẻ so với các bệnh nhân ở tuổi thường gặp: thường có grad mô học của bướu là grad 3 (77% bướu grad 3 so với 52%, p=0,013), có các đặc điểm lâm sàng khác tương tự, có trung vị thời gian sống còn toàn bộ kém hơn (5 tháng so với 12 tháng, p = 0,044). Giai đoạn bệnh là yếu tố tiên lượng sống còn độc lập các bệnh nhân UT dạ dày tuổi trẻ. Các bệnh nhân UT dạ dày tuổi trẻ giai đoạn IV có thời gian sống còn thấp hơn các bệnh nhân khác 3,6 lần (p=0,019). Kết luận: Các bệnh nhân ung thư dạ dày tuổi trẻ (< 40 tuổi) thường có grad mô học của bướu là grad 3, trung vị thời gian sống còn toàn bộ kém, nhưng các đặc điểm lâm sàng khác tương tự các bệnh nhân ở tuổi thường gặp.