Khảo sát tỷ lệ trầm cảm, rối loạn ý thức và rối loạn dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn 3 - 5 - Dương, Thị Ngọc Lan (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Bệnh thận mạn (BTM) ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, nhận thức và dinh dưỡng. Mục tiêu: (1) Xác định tỷ lệ trầm cảm, rối loạn nhận thức và rối loạn dinh dưỡng ở bệnh nhân BTM giai đoạn 3 - 5. (2) Tìm hiểu mối liên quan giữa trầm cảm với rối loạn nhận thức, rối loạn dinh dưỡng và một số đặc điểm chung ở bệnh nhân BTM giai đoạn 3 - 5. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang trên 433 bệnh nhân BTM giai đoạn 3 - 5. Các công cụ tương ứng dùng để đánh giá sàng lọc tình trạng trầm cảm, suy giảm nhận thức và tình trạng dinh dưỡng lần lượt là Beck Depression Inventory (BDI), the Mini Mental State Examination (MMSE), and the Mini Nutritional Assessment (MNA). Kết quả: (1) Tỷ lệ bệnh nhân trầm cảm, rối loạn nhận thức, rối loạn dinh dưỡng lần lượt là 40,9%; 20,3%; 50,1%. (2) Bệnh nhân BTM giai đoạn 3 - 5 có nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng; bệnh nhân không có rối loạn nhận thức sẽ có khả năng mắc trầm cảm cao hơn bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng bình thường, bệnh nhân rối loạn nhận thức. Kết luận: Trầm cảm, rối loạn nhận thức, nguy cơ suy dinh dưỡng khá phổ biến ở bệnh nhân BTM giai đoạn 3 - 5, bác sĩ, điều dưỡng cần khám sàng lọc các rối loạn này ở những bệnh nhân bệnh thận mạn. Có mối liên quan thuận giữa trầm cảm với mức độ suy dinh dưỡng, mức độ rối loạn nhận thức ở bệnh nhân BTM giai đoạn 3 - 5.