Nghiên cứu chất lượng sống bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ được điều trị bằng liệu pháp trúng đích phân tử - Hồ, Duy Bính; Nguyễn, Vũ Thị Linh; Phùng, Phướng; Phan, Thị Đỗ Quyên; Hồ, Xuân Dũng (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Giới thiệu: Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư trên thế giới, trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) chiếm 85%. Đa số bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn và được điều trị bằng các liệu pháp toàn thân, trong đó liệu pháp trúng đích phân tử cải thiện thời gian sống thêm cho bệnh nhân. Phương pháp này đã và đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam nhưng đánh giá chất lượng sống ở nhóm bệnh nhân này còn chưa nhiều. Mục tiêu: Đánh giá chất lượng sống (CLS) của bệnh nhân UTPKTBN được điều trị bằng liệu pháp trúng đích phân tử và xác định các yếu tố liên quan đến CLS bệnh nhân. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 55 bệnh nhân UTPKTBN điều trị bằng liệu pháp trúng đích phân tử tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 6/2021-8/2022. Chất lượng sống bệnh nhân được đánh giá theo thang điểm EORTC QLQ_C30. Dùng phép kiểm định hồi quy tuyến tính đơn biến để xác định các yếu tố liên quan đến CLS của bệnh nhân. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm BN là 66,6 ± 9,9. Thang điểm sức khỏe tổng quát là 55,8 ± 12,6; có liên quan đến mức độ trầm cảm DASS21 (p < 0,01). Khía cạnh chức năng, chức năng nhận thức có điểm cao nhất (84,2 ± 14,8), thấp nhất là chức năng xã hội (42,4 ± 18,9); thang điểm chức năng có liên quan đến thời gian mắc bệnh (p < 0,05) và DASS21 (p < 0,01). Các triệu chứng bệnh nhân ít phàn nàn nhất là táo bón, buồn nôn; những triệu chứng nổi bật gồm chán ăn, mệt mỏi; điểm triệu chứng có liên quan đến thời gian mắc bệnh (p = 0,02) và DASS21 (p < 0,01). Về tác động tài chính, điểm trung bình là 41,2 ± 38,5; có liên quan đến nơi cư trú (p = 0,04), nghề nghiệp (p = 0,04) và điều kiện kinh tế (p = 0,01). Kết luận: Điểm CLS sức khỏe tổng quát khá cao ở những bệnh nhân UTPKTBN được điều trị bằng liệu pháp trúng đích phân tử. Các yếu tố nơi cư trú, nghề nghiệp, điều kiện kinh tế, thời gian mắc bệnh và DASS21 có liên quan đến CLS của những bệnh nhân này.