Khảo sát kiến thức và thái độ về phòng ngừa chuẩn của nhân viên y tế trong phòng chống dịch COVID -19 tại Bệnh viện Đà Nẵng - Nguyễn, Thị Phúc; Trần, Thị Khánh Ngọc; Phạm, Nam Ngọc (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Phòng ngừa chuẩn (PNC) là các kiểm soát nhiễm khuẩn cơ áp dụng cho mọi người bệnh bất kể chẩn đoán và thời điểm chăm sóc, góp phần quan trọng trong giảm nguy cơ lây nhiễm, tỷ lệ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Do vậy, việc tìm hiểu rõ thực trạng kiến thức và thái độ về PNC của nhân viên y tế là hết sức cần thiết. Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ về phòng ngừa chuẩn và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ phòng ngừa chuẩn của nhân viên y tế trong phòng chống dịch COVID- 19 tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Áp dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 424 nhân viên y tế Bệnh viện Đà Nẵng. Kết quả: Có 94,3% nhân viên y tế đạt kiến thức phòng ngừa chuẩn, vẫn còn 5,7% nhân viên y tế chưa đạt. Phần lớn nhân viên y tế có thái độ tích cực về phòng ngừa chuẩn (chiếm 90,6%), chỉ có 9,4% nhân viên y tế có thái độ không tích cực về phòng ngừa chuẩn. Có mối liên quan giữa nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, thâm niên công tác với kiến thức đúng về phòng ngừa chuẩn. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết luận: Tỷ lệ nhân viên y tế có kiến thức đúng và thái độ tích cực về phòng ngừa chuẩn khá cao. Bác sỹ có kiến thức đúng về phòng ngừa chuẩn cao hơn nhóm điều dưỡng, kĩ thuật viên, hộ sinh, nhân viên phục vụ, có ý nghĩa với p < 0,05. Các đối tượng nghiên cứu có trình độ từ đại học trở lên hay có thâm niên công tác dưới 5 năm có kiến thức đạt về phòng ngừa chuẩn cao hơn so với nhóm đối tượng còn lại và có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.