Nghiên cứu độ tin cậy, độ nhạy, độ đặc hiệu của bộ câu hỏi về Hội chứng khí huyết âm dương hư (QI Blood Yin Yang Deficiency Pattern - QBYYDP ) phiên bản tiếng Việt rút gọn ở người cao tuổi - Nguyễn, Thị Kim Liên; Nguyễn, Thị Hồng Lĩnh; Nguyễn, Quang Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Biện chứng về khí, huyết, âm, dương là một trong những biện chứng quan trọng trong thực hành y học cổ truyền ở người cao tuổi. Mục tiêu: Nghiên cứu độ tin cậy, độ nhạy, độ đặc hiệu của bộ câu hỏi về hội chứng Khí huyết âm dương hư (Qi Blood Yin Yang Deficiency Pattern - QBYYDP) phiên bản tiếng Việt rút gọn trên người cao tuổi. Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 290 người cao tuổi đến điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế. Kết quả: Bộ câu hỏi về QBYYDP phiên bản tiếng Việt rút gọn dành cho người cao tuổi gồm 27 câu hỏi (nam: 26 câu hỏi và nữ: 27 câu hỏi) có Cronbach’s Alpha là 0,895 (nam) và 0,871 (nữ), độ nhạy của miền khí hư, huyết hư, âm hư, dương hư lần lượt là: 62,50%, 66,67%, 44,12%, 37,5% (nam), 63,04% (nữ); độ đặc hiệu lần lượt 95,9%, 50,89%, 76,95%, 69,49% (nam) và 75,74% (nữ), diện tích dưới đường cong ROC của các bộ câu hỏi đều > 0,6. Kết luận: Bộ câu hỏi về hội chứng khí huyết âm dương hư - QBYYDP phiên bản tiếng Việt rút gọn dành cho người cao tuổi gồm 27 câu hỏi có tính nhất quán và độ tin cậy được đánh giá thông qua hệ số Cronbach’s Alpha là cao. Giá trị của miền khí hư có độ đặc hiệu cao và khả năng phân biệt giữa có bệnh và không bệnh tốt. Các miền huyết hư, âm hư, dương hư dù có thể áp dụng tham khảo trên lâm sàng nhưng độ nhạy, độ đặc hiệu thấp và khả năng phân biệt trung bình và kém.