Tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara spp. và một số yếu tố liên quan của trẻ em đến khám tại Bệnh viện đa khoa tư nhân Phúc Hưng, tỉnh Quảng Ngãi năm 2022 - Phạm, Đình Vũ; Nguyễn, Văn Chương (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Bệnh ấu trùng giun đũa chó, mèo thuộc nhóm “bệnh động vật”, tức bệnh từ động vật có xương sống lây truyền sang người. Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch phát triển chưa toàn diện và khả năng tiếp xúc với tác nhân gây bệnh cao. Ấu trùng giun đũa chó, mèo có thể chu du khắp nơi trong cơ thể người và có thể đến các cơ quan như não, mắt, gan, phổi, … gây ra các triệu chứng lâm sàng nguy hiểm.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara spp. và một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ huyết thanh dương tính ở địa điểm nghiên cứu.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả 405 trẻ em trong độ tuổi từ 3 - ≤ 15 tuổi đến khám, được chỉ định xét nghiệm ELISA huyết thanh Toxocara spp. và phỏng vấn người nhà bằng bộ câu hỏi đóng tại Bệnh viện đa khoa tư nhân Phúc Hưng, tỉnh Quảng Ngãi từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2022.Kết quả: Tỷ lệ trẻ em có huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara spp. là 20,5%, tỷ lệ huyết thanh dương tính ở trẻ em tăng bạch cầu ái toan cao hơn 4,84 lần. Nghiên cứu còn cho thấy tỷ lệ huyết thanh dương tính ở gia đình trẻ em có nuôi chó mèo cao 2,38 lần, tiếp xúc, vuốt ve, sờ chạm chó, mèo cao hơn 3,35 lần, tiếp xúc thường xuyên với đất cát cao hơn 3,21 lần và không rửa tay trước khi ăn cao hơn 1,74 lần.Kết luận: Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ cung cấp kiến thức về phòng chống lây nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo cho trẻ em và phụ huynh như: không tiếp xúc với chó, mèo; không tiếp xúc thường xuyên với đất, cát; rửa tay trước khi ăn; hạn chế nuôi chó, mèo.