Nghiên cứu tình trạng rối loạn điện giải huyết thanh ở trẻ sinh ngạt - Nguyễn, Thị Thanh Bình; Nguyễn, Thị Phương Thảo; Trần, Bình Thắng (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Ngạt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong giai đoạn sơ sinh và có thể để lại nhiều di chứng trong cuộc đời của trẻ sau này. Những rối loạn điện giải ở trẻ ngạt có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh ngay trong giai đoạn sau sinh và tiên lượng của trẻ. Do đó, mục tiêu của nghiên cứu này là mô tả tình trạng điện giải huyết thanh và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng rối loạn điện giải ở trẻ sinh ngạt. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Cỡ mẫu thuận tiện gồm 80 trẻ sinh ngạt được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 4/2021 đến tháng 08/2022. Kết quả: Ở trẻ sinh ngạt, nồng độ trung bình của Na +, K+, Ca2+ lần lượt là 136,6 mmol/l; 4,8 mmol/l và 1,1 mmol/l. Tỷ lệ rối loạn giải ở trẻ sinh ngạt khá cao chiếm 62,5%. Trong đó, rối loạn thường gặp là hạ Natri 32,5%, tăng Kali chiếm 13,7% và hạ Canxi chiếm 37,5%. Mức độ ngạt nặng có tỷ lệ hạ Na +, tăng K+ cao hơn so với ngạt trung bình (p < 0,05). Apgar < 7 điểm tại thời điểm 5 phút làm tăng nguy cơ hạ Na+ gấp 8,9 lần (p < 0,001), và làm tăng nguy cơ tăng K+ 29,3 lần (p < 0,001) so với ngạt trung bình. Tình trạng Apgar lúc 5 phút có tương quan thuận với nồng độ Na+ huyết thanh (rs = 0,3; p = 0,002) và tương quan nghịch với nồng độ K+ (rs = -0,6; p < 0,001). Kết luận: Rối loạn điện giải xảy ra khá phổ biến ở trẻ sinh ngạt chủ yếu là hạ Natri, tăng Kali và hạ Canxi. Cần sàng lọc và theo dõi điện giải huyết thanh trong điều trị trẻ sinh ngạt.