Nghiên cứu một số yếu tố nguy cơ tiến triển bệnh đái tháo đường típ 2 trong 10 năm theo thang điểm FINDRISC ở người dân từ 25 tuổi trở lên ở một số phường tại thành phố Huế - Đoàn, Phước Thuộc; Nguyễn, Thị Hường; Phan, Thị Thùy Linh; Nguyễn, Thị Thúy Hằng1 Lê Đức Huy; Nguyễn, Thị Hồng Nhi; Nguyễn, Thị Phương Thảo; Đoàn, Phạm Phước Long (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường là một bệnh rất phổ biến, có xu hướng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam, là nguyên nhân hàng đầu của tử vong, tàn tật và gánh nặng y tế. Do đó việc dự báo mức độ gia tăng và các yếu tố nguy cơ làm gia tăng đái tháo đường típ 2 rất quan trọng để dự phòng giảm tỷ lệ mắc. Nghiên cứu nhằm dự báo nguy cơ tiến triển đái tháo đường típ 2 trong 10 năm tới và tìm hiểu một số yếu tố nguy cơ tiển triển đái tháo đường típ 2 ở người dân từ 25 tuổi trở lên ở một số phường tại thành phố Huế. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 732 đối tượng từ 25 tuổi trở lên không có tiền sử đái tháo đường, đang điều trị và hiện không mắc đái tháo đường qua xét nghiệm sàng lọc, hiện đang sinh sống trên địa bàn một số phường thuộc thành phố Huế. Kết quả: Dự báo đến năm 2030 tỷ lệ tiến triển bệnh đái tháo đường típ 2 theo thang điểm FINDRISC châu Á ở người dân phường Tây Lộc và Thuận Hòa thuộc thành phố Huế từ 25 tuổi trở lên gia tăng 5,18%. Nghề nghiệp, tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp, tiền sử mắc bệnh rối loạn lipide máu là các yếu tố liên quan đến nguy cơ đái tháo đường 10 năm tới theo thang điểm FINDRISC châu Á. Kết luận: Cần có những giải pháp can thiệp đối với các yếu tố liên quan nhằm giảm nguy cơ tiến triển đái tháo đường típ 2 trong cộng đồng.