Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật viêm tai giữa mạn tính có thủng nhĩ - Lương, Sĩ Long; Võ, Đoàn Minh Nhật; Lê, Thanh Thái (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của viêm tai giữa mạn tính có thủng nhĩ và đánh giá kết quả điều trị viêm tai giữa mạn tính có thủng nhĩ bằng phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 75 bệnh nhân được chẩn đoán viêm tai giữa mạn tính có thủng nhĩ và được phẫu thuật tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế từ 5/2020 đến 9/2021. Kết quả: Bệnh phổ biến hơn ở nữ giới, chủ yếu trong nhóm tuổi 16 - 30 tuổi (34,7%). Các triệu chứng cơ năng trước phẫu thuật phổ biến là nghe kém, ù tai. Lý do đến phẫu thuật chủ yếu là có tiền sử chảy tai kéo dài (50,7%). Vị trí thủng màng nhĩ trung tâm chiếm chủ yếu (74,7%). Các triệu chứng nghe kém và ù tai ở các bệnh nhân sau phẫu thuật vá nhĩ cải thiện có ý nghĩa thống kê so với trước phẫu thuật. Sức nghe trung bình sau phẫu thuật vá nhĩ đơn thuần và mở sào bào thượng nhĩ - vá nhĩ cải thiện có ý nghĩa thống kê so với trước phẫu thuật. Kết quả chung sau phẫu thuật về mặt giải phẫu đạt mức tốt chiếm đa số với tỷ lệ 86,7%. Kết luận: Viêm tai giữa mạn tính là một bệnh lý phổ biến, thời gian mắc bệnh dài, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Phẫu thuật điều trị viêm tai giữa mạn tính an toàn và có hiệu quả tốt.