Thành phần hoá học và hoạt tính gây độc tế bào của phân đoạn n-hexane của loài thiên niên kiện lá lớn (Homalomena pendula) - Nguyễn, Khánh Thuỳ Linh; Nguyễn, Thị Hoài; Trần, Thị Vân Anh; Hồ, Việt Đức (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề và mục tiêu: Chi Thiên niên kiện (Homalomena) là một chi lớn của họ Ráy (Araceae). Các chất chuyển hoá thứ cấp trong chi này thể hiện nhiều tác dụng sinh học. Nghiên cứu này đánh giá thành phần hóa học và hoạt tính gây độc tế bào từ phân đoạn n-hexane của cây Thiên niên kiện lá lớn. Đối tượng và phương pháp: Thân rễ Thiên niên kiện lá lớn được thu hái tại Lâm Đồng vào tháng 1 năm 2021. Chiết xuất bằng các phương pháp ngâm ở nhiệt độ phòng, chiết phân bố lỏng - lỏng, rắn - lỏng. Phân lập hợp chất tinh khiết bằng các phương pháp sắc ký. Xác định cấu trúc của hợp chất tinh khiết bằng các phương pháp phổ. Đánh giá hoạt tính gây độc tế bào bằng phương pháp của Skehan. Kết quả: 3 sesquiterpenoid (α-cadinol, homalomenol C, taiwaninone A) và 1 steroid (sitoindoside I) đã được phân lập . α-cadinol thể hiện hoạt tính gây độc tế bào trên chủng SK-LU-1 và HEK-293A với IC 50 lần lượt là 97,75±4,38 µM và 92,52±2,80 µM. Sitoindoside I ức chế SK-LU-1, MCF7, Hep G2, 8505c và HEK-293A với IC 50 lần lượt là 44,05±1,91 µM; 48,97±3,93 µM; 60,64±2,18µM; 48,15±5,51µM và 57,22±5,20 µM. Kết luận: Đây là thông báo đầu tiên về hoạt tính gây độc tế bào của các hợp chất phân lập từ cây Thiên niên kiện lá lớn.