Phân tích hình ảnh vi cấu trúc chất trắng ở bệnh nhân đau nửa đầu: nghiên cứu thử nghiệm bước đầu - Hoàng, Ngọc Thành; Nguyễn, Thanh Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Hình ảnh vi cấu trúc chất trắng từ lâu đã được nghiên cứu và phân tích với chuỗi xung khuếch tán tensor. Phân tích tính toàn vẹn chất trắng đã được thực hiện trên nhiều nhóm bệnh lý thần kinh sọ não khác nhau. Đau nửa đầu là một chứng rối loạn đau đầu theo nhịp đập một bên điển hình. Mặc dù tỉ lệ đau nửa đầu gặp rất nhiều tuy nhiên sinh lý bệnh vẫn chưa rõ ràng. Từ giả thuyết là đau nửa đầu và đau nửa đầu kéo dài có thể ảnh hưởng đến hình ảnh vi cấu trúc chất trắng. Dựa theo sự khuyếch tán của các phân tử nước trong bó sợi thần kinh chất trắng và mối liên quan với ma trận đau “pain matrix”, phương pháp phân tích thống kê theo đường đi chất trắng TBSS (Tract-based spatial statistic) có thể chứng minh có hay không sự khác biệt về đặc điểm khuếch tán nước của các bó sợi ở bệnh nhân đau nửa đầu so với nhóm tình nguyện viên khoẻ mạnh. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu thử nghiệm nhằm tìm hiểu quy trình phân tích thống kê TBSS và phân tích đặc điểm khuếch tán vi cấu trúc chất trắng ở bệnh nhân được chẩn đoán đau nửa đầu tại Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế.