Đánh giá in vitro độ chính xác của máy định vị chóp răng thế hệ thứ 4 Apex ID - Hoàng, Trọng Danh; Nguyễn, Đức Quỳnh Trang; Nguyễn, Thị Thùy Dương (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Để đạt được thành công trong điều trị nội nha, chiều dài làm việc phải được xác định chính xác và luôn được duy trì trong quá trình sửa soạn. Sự ra đời của máy định vị chóp giúp việc xác định chiều dài làm việc nhanh chóng, chính xác. Apex ID là dòng máy định vị chóp thế hệ thứ 4, có thể xác định chiều dài làm việc trong điều kiện ẩm. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá độ chính xác của máy định vị chóp Apex ID. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu in vitro trên 50 răng cối nhỏ hàm dưới đã nhổ do chỉnh nha, được đo chiều dài làm việc bằng máy định vị chóp Apex ID. Giá trị đo được so sánh với chiều dài thật của ống tủy và phương pháp đo bằng X-quang quanh chóp. Độ chính xác được xác định dựa vào sự phân bố các giá trị đo trong khoảng lệch chấp nhận được khi cách lỗ chóp răng 0,5mm. Kết quả: Chiều dài làm việc đo bằng máy Apex ID ngắn hơn đo bằng X-quang gốc răng và chiều dài thật của ống tủy (p < 0,05). Trong phạm vi độ chính xác ± 0,5mm so với điểm thắt chóp, chiều dài làm việc đo được bằng máy định vị chóp có độ chính xác đạt 90%, cao hơn so với đo bằng X-quang gốc răng với tỷ lệ 80% (p < 0,05). Kết luận: Máy định vị chóp Apex ID có độ chính xác cao, có thể thay thế cho phim X-quang trong xác định chiều dài làm việc trên lâm sàng.