Khảo sát tình hình bệnh nha chu ở trẻ độ tuổi mầm non tại thành phố Huế - Trần, Tấn Tài; Hoàng, Minh Phương; Lê, Văn Nhật Thắng; Nguyễn, Gia Kiều Ngân; Nguyễn, Thị Lan Phương; Nguyễn, Thị Thùy Dương; Hoàng, Vũ Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Việc xác định tình trạng bệnh nha chu sẽ giúp chúng ta có chiến lược dự phòng thích hợp ngay từ tuổi nhỏ, góp phần hoàn chỉnh bộ răng vĩnh viễn về sau. Mục tiêu đề tài nhằm khảo sát tình hình bệnh nha chu ở trẻ mầm non của thành phố Huế năm 2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 464 trẻ ở một số trường mầm non trên địa bàn thành phố Huế. Khám lâm sàng tình trạng viêm nướu và mảng bám răng cho tất cả đối tượng nghiên cứu. Kết quả: Tỷ lệ viêm nướu là 54,3%, mảng bám là 55,2%. Tỷ lệ trẻ bị viêm nướu và có mảng bám răng ở trung tâm thành phố Huế cao hơn đáng kể so với ở ngoại ô thành phố Huế, sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê (p < 0,01, p < 0,001). Tỷ lệ viêm nướu tăng theo tuổi (p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ bệnh nha chu ở trẻ mầm non thành phố Huế còn khá cao. Do đó, cần có các chương trình phòng bệnh toàn diện nhằm nâng cao sức khỏe răng miệng, chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho trẻ mầm non.