Mối liên quan giữa tuổi năm sinh và tuổi xương đốt sống cổ ở trẻ em từ 6 đến 8 tuổi - Lê, Thị Khánh Huyền; Hoàng, Anh Đào (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Đặc điểm chỉ báo đỉnh tăng trưởng của tuổi năm sinh về sự phát triển của trẻ em có thể không chính xác bằng tuổi sinh học được đánh giá dựa vào mức độ trưởng thành xương đốt sống cổ.Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa tuổi năm sinh và tuổi xương đốt sống cổ theo phương pháp định tính (Baccetti, 2005), phương pháp định lượng (Mito, 2002) và (Thùy Trang, 2015), từ đó tìm ra phương pháp phù hợp ứng dụng trên đối tượng người Việt Nam.Đối tượng và phương pháp: Mẫu ngẫu nhiên đơn gồm 90 học sinh từ 6-8 tuổi tại Trường Tiểu học Phú Mậu, Thừa Thiên Huế được chụp phim mặt nghiêng, đo đạc phim và xác định tuổi xương đốt sống cổ theo ba phương pháp.Kết quả: (1) theo tuổi xương đốt sống cổ, nữ có xu hướng trưởng thành sớm hơn nam khoảng từ 0,04 - 0,23 năm, trung bình 0,14 năm (p < 0,05); (2) hệ số tương quan giữa tuổi xương đốt sống cổ và tuổi năm sinh trong phương pháp Thùy Trang (r = 0,33, p < 0,001) cao hơn so với mối quan hệ trong phương pháp Mito (r = 0,24, p < 0,05) và trong phương pháp Baccetti (r = 0,10, p > 0,05).Kết luận: Sử dụng tuổi xương đốt sống cổ có thể đánh giá độ trưởng thành liên quan đến tuổi thật một cách khách quan trên phim mặt nghiêng. Cần kết hợp các phương pháp định tính và định lượng để đánh giá sự trưởng thành của xương đốt sống cổ trên phim mặt nghiêng.