Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ ở bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ và một số yếu tố liên quan - Hà, Thị Hiền; Nguyễn, Thanh Thảo; Trần, Hồng Phương Dung; Trần, Thị Minh Ngọc (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Mô tả đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ (CHT) thoái hóa cột sống cổ (THCSC) và khảo sát mối liên quan giữa hình ảnh CHT và một số yếu tố khác. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, 184 bệnh nhân có triệu chứng THCSC, được chụp Xquang và CHT cột sống cổ (CSC) từ tháng 6/2019 đến tháng 11/2022. Kết quả: THCSC thường gặp nhất ở C4, C5, C6. 84% bệnh nhân có hẹp ống sống, trong đó khoảng 50,7% bệnh nhân có hình ảnh chèn ép tủy. Hẹp lỗ liên hợp (LLH) có chèn thần kinh (48,4%) và thoát vị đĩa đệm (75%) thường gặp nhất ở tầng C5-C6. Có sự liên quan có ý nghĩa thống kê giữa hội chứng rễ thần kinh và hình ảnh chèn ép rễ trên CHT; giữa hội chứng chèn tủy và hình ảnh phù tủy trên CHT. Kết luận: Bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng THCSC cần được chụp Xquang và CHT CSC để đánh giá toàn diện các tổn thương.