Nghiên cứu tỷ lệ và các yếu tố liên quan đến gãy xương đốt sống không - triệu, chứng ở người trên 50 tuổi Nguyễn Thái Hoà; Thái, Thị Hồng Nhung; Trần, Viết An; Nguyễn, Thế Bảo; Phù, Trí Nghĩa; Hồ, Phạm Thục Lan; Võ, Tam (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu: (1) Xác định tỷ lệ gãy xương đốt sống không có triệu chứng ở người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên tại Việt Nam; (2) Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến gãy xương đốt sống không có triệu chứng ở người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên tại Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 280 người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên tình nguyện tham gia nghiên cứu. Nghiên cứu cắt ngang mô tả nằm trong dự án Nghiên cứu về Loãng xương ở Việt Nam (VOS - Vietnam Osteoporosis Study). Kết quả và kết luận : tỷ lệ gãy xương đốt sống không triệu chứng ở người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên tại Việt Nam là 14,6%. Tuổi cao, giới nữ và mật độ xương thấp ở cổ xương đùi có liên quan với tình trạng gãy xương đốt sống không triệu chứng.