Khảo sát đặc điểm nuôi cấy nấm Candida spp. trên môi trường thạch sinh màu và các môi trường sinh bào tử bao dày - Ngô, Thị Minh Châu; Nguyễn, Thị Hồng Hạnh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Tổng quan: Candida là vi nấm gây bệnh phổ biến với nhiều thể bệnh khác nhau. Thử nghiệm sinh bào tử bao dày, cấy trên môi trường thạch sinh màu có thể giúp định danh loài C. albicans và một số loài C. non albicans khác. Mục tiêu: 1. Khảo sát đặc điểm nuôi cấy nấm Candida spp. trên môi trường thạch sinh màu Brilliance Candida agar và một số môi trường sinh bào tử bao dày. 2. Đánh giá về giá trị định danh Candida spp. của các môi trường nói trên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 75 chủng vi nấm Candida của 5 loài được định danh bằng kỹ thuật khối phổ MALDI-TOF MS trước đó. Vi nấm được cấy trên môi trường thạch sinh màu Brilliance Candida agar và các môi trường sinh bào tử bao dày. Kết quả: Trên môi trường Brilliance Candida agar 100% chủng C. albicans có màu xanh lá và mọc mạnh sau 24 giờ nuôi cấy; 100% chủng vi nấm C. tropicalis có màu xanh da trời đậm và mọc mạnh sau 48 giờ nuôi cấy; các chủng C. krusei, C. parapsilosis, C. glabrata không cho màu đồng nhất sau 12 - 48 giờ nuôi cấy, và C. krusei có đặc điểm khúm nấm khô nhăn, lan rộng khác với tính chất ướt, bóng láng và gồ của các loài Candida khác. 83% -100% chủng C. albicans sinh bào tử bao dày sau 3 ngày nuôi cấy. Cấy trên môi trường Brilliance Candida agar và thử nghiệm sinh bào tử bao dày có độ đặc hiệu 100% trong định danh C. albicans. Môi trường thạch sinh màu có độ nhạy 100% trong định danh C. albicans, và độ nhạy của môi trường sinh bào tử bao dày đạt 83% -100% sau 3 ngày nuôi cấy. Môi trường sinh màu có độ đặc hiệu 100% và độ nhạy 100% sau 48 giờ trong định danh C. tropicalis. Kết luận: Môi trường Brilliance Candida agar có độ nhạy và đặc hiệu cao trong định danh C. albicans sau 24 giờ và C. tropicalis sau 48 giờ nuôi cấy. Thử nghiệm sinh bao dày có độ nhạy và đặc hiệu cao trong định danh C. albicans với mốc thời gian đọc kết quả là 3 ngày.