Nghiên cứu in vitro: độ xói mòn ngà răng của các phương pháp hoạt hoá chelat quan sát dưới kính hiển vi điện tử quét - Phan, Anh Chi; Lê, Thị Thu Nga (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá, so sánh khả năng gây xói mòn ngà răng của các phương pháp hoạt hóa chelat. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 45 chân răng cối nhỏ được chọn và phân chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm (n = 15) dựa trên phương pháp bơm rửa ống tuỷ với dung dịch EDTA 17%: (1) Bơm rửa bằng kim thông thường, (2) Hoạt hoá bằng siêu âm, (3) Hoạt hoá bằng sóng âm. Sau khi trải qua quá trình xử lí mẫu, các nửa chân răng được quan sát và đánh giá độ xói mòn ngà răng dưới kính hiển vi điện tử quét có độ phóng đại 1000 lần theo thang điểm Torabinejad (2003). Kết quả: Ở vị trí 1/3 cổ, trung bình điểm số xói mòn ngà của ba nhóm nghiên cứu khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Ở vị trí 1/3 chóp, 1/3 giữa và trên toàn bộ ống tuỷ, trung bình điểm số xói mòn ngà của nhóm hoạt hoá bằng sóng âm cao hơn so với 2 nhóm còn lại (p < 0,05). Kết luận: Hoạt hoá chelat bằng sóng âm gây ra độ xói mòn ngà răng cao hơn so với bơm rửa ống tuỷ bằng kim thông thường và hoạt hoá chelat bằng siêu âm.