Suy tim phân suất tống máu giảm trước xuất viện ở bệnh nhân cao tuổi sau nhồi máu cơ tim - Nguyễn, Thanh Huân; Phan, Thanh Hải Nam; Vũ, Hoàng Vũ; Nguyễn, Văn Tân (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mở đầu: Tiên lượng người cao tuổi nhồi máu cơ tim cải thiện trong thập niên qua nhờ vào các tiến bộ trong điều trị, tuy nhiên tỷ lệ suy tim do bệnh mạch vành vẫn tiếp tục tăng. Hiện tại có ít hiểu biết và nghiên cứu trong lẫn ngoài nước về tình trạng suy tim phân suất tống máu giảm trước xuất viện ở bệnh nhân cao tuổi sau nhồi máu cơ tim.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ suy tim phân suất tống máu giảm trước xuất viện ở bệnh nhân cao tuổi sau nhồi máu cơ tim và mối liên quan với các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, thực hiện trên các bệnh nhân cao tuổi có nhồi máu cơ tim tại khoa Tim mạch can thiệp - Bệnh viện Thống Nhất và Khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM từ 09/2022 đến 03/2023.Kết quả: Nghiên cứu 326 bệnh nhân ≥ 60 tuổi nhồi máu cơ tim, có 100 bệnh nhân (30,7%) suy tim phân suất tống máu giảm trước xuất viện. So với nhóm không suy tim, nhóm có suy tim phân suất tống máu giảm trước xuất viện lớn tuổi hơn, có tỷ lệ suy yếu cao hơn, có tỷ lệ chụp mạch vành và can thiệp mạch vành thấp hơn. Điểm BCIS-JS không khác biệt ở 2 nhóm, tuy tỉ số BCIS-JS trước xuất viện của nhóm suy tim thấp hơn.Kết luận: Ở các bệnh nhân cao tuổi nhồi máu cơ tim, nghiên cứu của chúng tôi ghi nhận tỷ lệ suy tim phân suất tống máu giảm trước xuất viện là 30,7%. Nhóm suy tim phân suất tống máu giảm trước xuất viện có tỷ lệ suy yếu cao hơn, có xu hướng điều trị nội khoa đơn thuần hơn và không có sự khác biệt về điểm BCIS-JS.