NIFTP: Từ tế bào học đến mô bệnh học - chúng ta đã học được những gì? - Nguyễn, Thị Hằng; Nguyễn, Ngọc Quang; Lê, Hồng Chiến; Bùi, Thị Mỹ Hạnh; Lê, Thị Linh; Kiều, Thị Huyền Trang; Yamada, Homi; Dương, Ngọc Đan Thanh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Những tiến bộ gần đây trong hiểu biết về các u tuyến giáp có diễn tiến chậm đã dẫn đến việc tái phân loại một nhóm biến thể nang có vỏ (bao) u không xâm nhập của ung thư biểu mô (UTBM) tuyến giáp thể nhú (non-invasive encapsulated follicular variant of papillary thyroid carcinoma - NI-EFVPTC). Do đặc tính sinh học lành tính, thực thể này được tái phân loại vào năm 2016 thành “non-invasive follicular thyroid neoplasm with papillary-like nuclear features (NIFTP)” và không còn được xem là UTBM. Định nghĩa của NIFTP đã được tinh chỉnh qua nhiều giai đoạn, đặc biệt trong cập nhật năm 2018 với các tiêu chí nghiêm ngặt hơn, bao gồm yêu cầu không có nhú thật sự nhằm giảm nguy cơ chẩn đoán sai. Trong phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization - WHO) năm 2022, ngưỡng < 1% cấu trúc nhú được xem xét lại và chấp nhận trở lại dựa trên các bằng chứng gần đây, đồng thời củng cố vị trí của NIFTP trong nhóm tân sản nguy cơ thấp. Các đặc điểm mô bệnh học chủ yếu, bao gồm đặc điểm nhân và việc đánh giá toàn diện vỏ u để loại trừ xâm nhập, vẫn đóng vai trò then chốt. Tuy nhiên, chẩn đoán tế bào học trước mổ vẫn còn hạn chế do thiếu các đặc điểm đặc hiệu. Bài tổng quan này nhằm tổng hợp các bằng chứng từ các nghiên cứu gần đây và cập nhật tiêu chuẩn chẩn đoán tế bào học và mô bệnh học của NIFTP qua các giai đoạn, đồng thời trình bày những thay đổi liên quan đến nguy cơ ác tính trong hệ thống Bethesda (The Bethesda System for Reporting Thyroid Cytopathology – TBSRTC).