Đối chiếu đặc điểm mô bệnh học và chẩn đoán hình ảnh của bệnh nhân u trung thất tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Vũ, Thị Hiếu; Phạm, Văn Tân; Thái, Đức Luân; Đặng, Khánh Bình; Phan, Cao Đức Huy; Nguyễn, Võ Thu Vân; Võ, Triều Lý; Đoàn, Thị Phương Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: U trung thất (UTT) là nhóm bệnh lý có bản chất mô bệnh học đa dạng và triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu, thường được phát hiện tình cờ qua các phương tiện hình ảnh học như chụp cắt lớp vi tính (CLVT). Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu đối chiếu đặc điểm trên phim CLVT với đặc điểm giải phẫu bệnh ở bệnh nhân có UTT tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, hồi cứu trên 393 bệnh nhân có kết quả chụp CLVT xác định u ở trung thất và có bệnh phẩm sinh thiết hoặc bệnh phẩm phẫu thuật tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch từ tháng 01/2016 đến tháng 06/2022. Các yếu tố hình ảnh được đối sánh với kết quả mô bệnh học bằng phương pháp hồi quy đơn biến. Kết quả: Kích thước u trung bình là 6,68 ± 2,26 cm. Vị trí u có liên quan chặt chẽ với phân nhóm mô học: trung thất trước chủ yếu là nhóm u biểu mô tuyến ức (67,8%), trung thất sau có 97,1% là nhóm u mô mềm và trung thất giữa thường gặp là nhóm u di căn với 100% các trường hợp là di căn hạch trung thất. Nghiên cứu xác định các dấu hiệu trên CLVT có liên quan mật thiết đến tính chất ác tính (p < 0,01) bao gồm: bờ tổn thương không đều (OR 7,23 (3,93 - 13,29)), xâm lấn cơ quan xung quanh (OR 18,83 (6,71 - 52,82)), mật độ u không đồng nhất (OR 9,86 (6,19 - 15,72)) và bắt thuốc cản quang không đồng nhất (OR 14,59 (8,88 - 23,96)). Kết luận: Chẩn đoán hình ảnh bằng CLVT đóng vai trò quan trọng trong việc định vị, gợi ý phân nhóm mô học và khả năng ác tính của UTT.